Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

[รีวิว] The Medium : ร่างทรง

รีวิว หนัง The Medium ร่างทรง ภาพยนตร์ไทยที่ได้เปิดตัวกันไปแล้วที่เกาหลี แถมยังกวาดรายได้เปิดตัว 36 ล้านบาท ด้วยคุณภาพและเนื้อเรื่องที่เล่ากันแบบเข้าใจง่าย แถมมีอะไรซ่อนอยู่ในหนังเรื่อง ร่างทรง The Mediumมันไม่ใช่แค่ความหลอน สั่นประสาท

Read More »

[รีวิว] The Irishman : เปิดปมการเมืองเรื่องสกปรกของอเมริกา ผ่านสายตามาเฟียอิตาลี

หนังชีวิตของ Frank Sheeran ชายชาวไอริชผู้เป็นมือขวาของแก็งมาเฟียอิตาลีชื่อดังของอเมริกาและเป็นเพื่อนสนิทของ Jimmy Hoffa ผู้นำสหภาพแรงงานคนดังที่หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา หากพูด Jimmy Hoffa (Al Pacino) ในวันนี้ เด็กรุ่นใหม่เหมือนซิสคงถามเหมือนกันว่า “ใครหว่า?”

Read More »

[รีวิว] Love and Leashes : รักฟรุ้งฟริ้งกับโซ่ แส้ กุญแจมือ

เมื่อรสนิยมทางเพศของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การจะหาใครสักคนที่เข้าใจในความเป็นเรามันก็ช่างยากเย็น แต่เมื่อเราได้เจอกับคนคนนั้นเข้า ณ ที่ใดที่หนึ่งที่เราเองก็ไม่คาดคิด ความโรแมนติกสุดหรรษาก็เริ่มขึ้นและทำให้ความสัมพันธ์ที่ว่าไปไกลกว่าการใช้ โซ่ แส้ กุญแจมือเรื่องราวโรแมนติกแบบเจ็บแสบของ ‘ชองจีอู’ (ซอฮยอน) PR สาวที่มีสัญชาตญาณการควบคุมโดยที่เธอเองไม่เคยรู้ตัวมาก่อน และ ‘ชองจีฮู’

Read More »

[รีวิว] The Medium : ร่างทรง

รีวิว หนัง The Medium ร่างทรง ภาพยนตร์ไทยที่ได้เปิดตัวกันไปแล้วที่เกาหลี แถมยังกวาดรายได้เปิดตัว 36 ล้านบาท ด้วยคุณภาพและเนื้อเรื่องที่เล่ากันแบบเข้าใจง่าย แถมมีอะไรซ่อนอยู่ในหนังเรื่อง ร่างทรง The Mediumมันไม่ใช่แค่ความหลอน สั่นประสาท แต่มันมีสิ่งที่ต้องให้คิดตามไปด้วย [ ไม่สปอยนะ ]

รีวิว หนัง THE MEDIUMร่างทรง หนังเล่าเรื่องราวการสืบทอดทายาทร่างทรง ย่าบาหยัน ของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทย เมื่อทายาทรุ่นปัจจุบันไม่อยากรับช่วงต่อแต่ก็ไม่อาจฝืนชะตาได้ นำมาสู่เรื่องราวเขย่าขวัญคนทั้งโลก เรื่องเกริ่นขึ้นใน ปี 2018 ทีมงานสารคดีทำข้อมูลเรื่องราวเกี่ยวร่างทรงในไทย และไปพบเจ้าของเรื่องอย่าง ป้านิ่ม [เอี้ยง-สวนีย์ อุทุมมา] ที่เป็นร่างทรง ย่าบาหยัน ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำท้องถิ่นในจังหวัดเลย ที่น่าสนใจคือย่าบาหยันจะสืบทอดกันต่อเฉพาะลูกหลานที่เป็นผู้หญิงในตระกูลของ ป้านิ่ม เท่านั้นโดยคนที่มีแนวโน้มรับต่อในปัจจุบันมากที่สุดคือ มิ้งค์ [ญดา-นริลญา กุลมงคลเพชร] ลูกพี่สาวของ ป้านิ่ม นั่นเอง ทำให้ทีมสารคดีขออนุญาตมาถ่ายทำป้านิ่มและครอบครัวในปี 2019 จนได้มาเจอเรื่องราวต่างๆ และตัดสินใจเปลี่ยนหัวข้อของสารคดีจากเรื่องว่าร่างทรงคืออะไร มาเป็นเรื่องของการสืบทอดร่างทรงแทน

THE MEDIUMร่างทรง เป็นภาพยนตร์ที่นับว่าเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวสยองขวัญ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของ ความเชื่อ และ เรื่องที่เกิดขึ้นจริง ในสังคมไทย กับเรื่องราวการสืบทอดทายาท ร่างทรง ของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานโดย THE MEDIUMร่างทรง เป็นโปรเจคการร่วมทุนระหว่าง GDH ค่ายหนังคุณภาพของไทย Love and Leashes และ SHOWBOX ค่ายผลิตหนังยักษ์ใหญ่ของเกาหลี ได้ผู้กำกับมากประสบการณ์อย่าง โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล ที่เคยฝากผลงานหนังสยองขวัญจนทำให้หลายคนขวัญผวามาแล้วกับหนัง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ และได้ร่วมมือกับผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญชาวเกาหลีใต้อย่าง นาฮงจิน

เจ้าของผลงาน THE WAILING ที่มานั่งแท่นโปรดิวเซอร์และยังได้นักแสดงอย่าง นริลญา กุลมงคลเพชร และ สวนีย์ อุทุมมา ร่างทรง THE MEDIUMภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติไทยที่มีโอกาสได้เปิดรอบฉายพิเศษที่เทศกาลภาพยนตร์ 25TH BUCHEON INTERNATIONAL FANTASTIC FILM FESTIVAL และยังได้ทำสถิติยอดจองตั๋วออนไลน์หมดภายใน 26 วินาที ซึ่งในตอนนี้ภาพยนตร์ ร่างทรง THE MEDIUMได้เปิดตัวกันไปแล้วที่ประเทศเกาหลี ได้รับเสียงตอบรับและประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย กวาดรายได้เปิดตัวไปสูงถึง 36 ล้านบาท

The Medium เส้นบาง ๆ ระหว่างความเชื่อกับความจริง

The Medium สำหรับคนนอกที่ไม่ได้เชื่อในเรื่องนี้ เรามองว่า ร่างทรง ไม่ได้หลอนและไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น มีแค่ฉาก 18+ ที่ทำให้สะเทือนใจ และฉาก jump scare หน้ากล้อง 1-2 ทีที่ทำให้ต๊กกะใจ แต่เราก็ชื่นชมที่เขาสามารถนำเสนอความเชื่อของคนกลุ่มเล็กให้คนนอกเข้าถึงและมีอารมณ์ร่วมได้ โดยไม่ได้ยัดเยียด หนังให้เราตัดสินเองจาก point of view และ backgrounds ของเรา เช่นเดียวกับที่หนังนำเสนอ ย่าบาหยันจะมีอยู่จริงก็ต่อเมื่อจิตของร่างทรงมีความเชื่อและความศรัทธาต่อย่าบาหยัน แต่เมื่อใดที่สูญเสียความเชื่อและความศรัทธา ย่าบาหยันก็อาจจากไป

สิ่งหนึ่งที่เราชอบใน ร่างทรง คือ หนังมีความอาร์ต และเสน่ห์ของ “ความเชื่อ”… ซึ่งหมายความว่า เขาต้องคงไว้ซึ่ง “ความกำกวม” กล่าวคือ ต้องไม่ชัดเจนชนิดที่ว่าบอกโต้งคนดู ๆ จนเหมือนยัดเยียดว่ามันคือ “ความจริง” ไม่ใช่ “ความเชื่อ” ซึ่งตรงจุดนี้ เรามองว่า ร่างทรง แตกต่างและทำได้ดีกว่า The Conjuring 3: The Devil Made Me Do It และหนังสยองขวัญอีกหลาย ๆ เรื่องจากทั้งในและต่างประเทศในยุคนี้ The Irishman

ทีมนักแสดงที่ทุ่มสุดตัวยิ่งกว่ามืออาชีพ

สุดท้าย ต้องชื่นชมทีมนักแสดง ทั้งตัวนำ ตัวสมทบ และตัวประกอบ ที่แสดงได้เป็นธรรมชาติและเข้าถึงบทบาทอย่างน่าขนลุก เราคิดว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ เขาไม่ได้ใช้นักแสดงที่เน้นขายหน้าตา และไม่ได้เน้นดาราที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว มันจึงออกมามีความสดใหม่ และนักแสดงทุกคนพยายามที่จะเค้นศักยภาพทางการแสดงอย่างเต็มที่และพร้อมทุ่มสุดตัวเพื่อภาพรวมของหนังอย่างไม่มีเงื่อนไข ซึ่งมันควรเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรมีในอุตสาหกรรมหนังไทยมาตั้งนานแล้ว…

สัมผัสประสบการณ์ ร่างทรง ได้ในโรงภาพยนตร์ ตั้งแต่ 28 ต.ค. 2021 เป็นต้นไป

ร่างทรง The Medium นับว่าเป็นหนังผีไทยอีกหนึ่งเรื่องที่เรียกได้ว่ามีผู้ชมให้ความสนใจเป็นอย่างมากหลังจากเปิดตัวที่ประเทศเกาหลี
เข้าฉาย: 28 กรกฎาคม 2564
ความยาว:2 ชั่วโมง 10 นาที
ภาพยนต์แนว: ระทึกขวัญ,สยองขวัญ
ผู้กำกับ: บรรจง ปิสัญธนะกูล
นักแสดง: นริลญา กุลมงคลเพชร, สวนีย์ อุทุมมา,ฝน ศนันธฉัตร,เบลล์ เขมมิศรา,แพรวา ณิชาภัทร,ฟรัง นรีกุล,ต้าเหนิง กัญญาวีร์,กุ๊กไก่ ภาวดี,แพต ชญานิษฐ์,แพรว นฤภรกมล